Pháp luật - Tư vấn luật

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007

Nhận cho tặng miếng đất thứ hai có phải đóng thuế TNCN không?

Em có câu hỏi muốn xin các Luật sư giải đáp giúp em như sau:

Năm 2013 mẹ em có cho em mảnh đất cất nhà, em đã làm xong thủ tục và đứng tên mảnh đất đó. Năm nay 2014 mẹ em chia hết cho anh chị em trong nhà, bây giờ còn một nền mẹ bảo muốn về sống chung với em và cho em luôn mảnh đất còn lại, vậy khi em nhận mảnh đất đó em có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Rất mong nhận được câu trả lời từ các Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn !Điều 4 Khoản 1, 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định thu nhập được miễn thuế bao gồm:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy, việc chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất giữa mẹ đẻ và con đẻ là một trong những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trước khi chuyển nhượng (hoặc tặng cho) quyền sử dụng đất, mẹ của bạn với tư cách là người sử dụng đất cần tiến hành thủ tục tách thửa theo quy định tại Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: “Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.” Pháp luật không công nhận và không tiến hành các thủ tục công chứng hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những trường hợp tự ý tách thửa. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa phải tuân theo quy định của UBND tỉnh/ thành phố.Theo diaoconline

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản

 • CĂN HỘ VINHOMES GOLDEN RIVER –SIÊU PHẨM “BOM TẤN” XỨNG TẦM GIỚI THƯỢNG LƯU
  CĂN HỘ VINHOMES GOLDEN RIVER –SIÊU PHẨM “BOM TẤN” XỨNG TẦM GIỚI THƯỢNG LƯU

  Đầu năm 2016, cả thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến một siêu phẩm “bom tấn” được ra mắt trong dòng phân khúc cho giới thượng lưu và những người thành đạt. Cái tên Vinhome Golden River đã tạo nên sức nóng của thị trường. Liên hệ ngay: 0909 888 039 (Mr.Ký) để...


  Thỏa thuận Chi tiết

 • CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CHO THUÊ GIÁ TỐT
  CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CHO THUÊ GIÁ TỐT

  Căn hộ The Sun Avenue cho thuê ngay trung tâm Thiêm quận 2. Căn hộ The Sun Avanue quận 2 cho thuê giá chỉ từ 400 usd. Giá bán căn hộ The Sun Avanue chỉ từ 1,92 tỷ/căn, nhận nhà ngay.


  Chi tiết

 • CHO THUÊ CĂN HỘ PHÚ MỸ
  CHO THUÊ CĂN HỘ PHÚ MỸ

  Căn hộ Phú Mỹ mang dáng dấp của một Singapore thu nhỏ tại TPHCM. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu DP Architects, toàn khu căn hộ toát lên một phong cách, tiêu chuẩn sống hiện đại, tôn tạo giá trị cho các cư dân tương lai đẳng cấp và thượng lưu.


  Chi tiết