Pháp luật - Tư vấn luật

Thủ tục sang nhượng nhà đất

Bố mẹ bạn và bạn nên thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Hợp đồng tặng cho phải được công chứng. Sau khi hoàn tất hợp đồng tặng cho, bạn phải tiến hành đăng ký biến động đất đai theo đúng quy định tại Điều 9 Khoản 2 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Kính chào luật sư,

Xin luật sư vui lòng tư vấn cho tôi trong trường hợp sau:

Bố mẹ tôi có mua một căn hộ tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội để cho tôi. Căn hộ đã có sổ hồng do chủ đầu tư cấp đứng tên bố tôi. Nhà tôi có 3 anh chị em đều đã lấy chồng, vợ. Nay tôi xin hỏi tôi phải làm thủ tục như thế nào để tôi có thể đứng tên căn nhà ít tốn kém nhất. Có vài người gợi ý bố tôi viết di chúc cho tôi. Hộ khẩu của bố mẹ tôi và vợ chồng tôi đều ở Huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Bố mẹ tôi đều còn sống khỏe mạnh.

Xin luật sư vui lòng hướng dẫn thủ tục cụ thể. Xin cám ơn.Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Nhà đất trên được xác định là thuộc tài sản của bố, mẹ bạn, do bố mẹ bạn mua trong thời kỳ hôn nhân. Việc thực hiện quyền của người sử dụng nhà đất do bố và mẹ bạn quyết định, không liên quan đến ý kiến của các thành viên khác trong gia đình. Khoản 1, Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như vậy, trong trường hợp bố mẹ bạn chuyển quyền sử dụng nhà, đất cho bạn thì cho dù dưới hình thức chuyển nhượng, tặng cho hay để thừa kế đều không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư 34/2013/TT-BTC) quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.”

Như vậy, việc bố mẹ bạn chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho bạn dưới hình thức tặng cho hoặc để thừa kế thì việc đăng ký đất đai sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ.

Từ đó, bố mẹ bạn có thể chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà dưới hình thức tặng cho. Bố mẹ bạn và bạn nên thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Hợp đồng tặng cho phải được công chứng. Sau khi hoàn tất hợp đồng tặng cho, bạn phải tiến hành đăng ký biến động đất đai theo đúng quy định tại Điều 9 Khoản 2 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.Theo diaoconline

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản

 • CĂN HỘ VINHOMES GOLDEN RIVER –SIÊU PHẨM “BOM TẤN” XỨNG TẦM GIỚI THƯỢNG LƯU
  CĂN HỘ VINHOMES GOLDEN RIVER –SIÊU PHẨM “BOM TẤN” XỨNG TẦM GIỚI THƯỢNG LƯU

  Đầu năm 2016, cả thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến một siêu phẩm “bom tấn” được ra mắt trong dòng phân khúc cho giới thượng lưu và những người thành đạt. Cái tên Vinhome Golden River đã tạo nên sức nóng của thị trường. Liên hệ ngay: 0909 888 039 (Mr.Ký) để...


  Thỏa thuận Chi tiết

 • CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CHO THUÊ GIÁ TỐT
  CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CHO THUÊ GIÁ TỐT

  Căn hộ The Sun Avenue cho thuê ngay trung tâm Thiêm quận 2. Căn hộ The Sun Avanue quận 2 cho thuê giá chỉ từ 400 usd. Giá bán căn hộ The Sun Avanue chỉ từ 1,92 tỷ/căn, nhận nhà ngay.


  Chi tiết

 • CHO THUÊ CĂN HỘ PHÚ MỸ
  CHO THUÊ CĂN HỘ PHÚ MỸ

  Căn hộ Phú Mỹ mang dáng dấp của một Singapore thu nhỏ tại TPHCM. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu DP Architects, toàn khu căn hộ toát lên một phong cách, tiêu chuẩn sống hiện đại, tôn tạo giá trị cho các cư dân tương lai đẳng cấp và thượng lưu.


  Chi tiết