Pháp luật - Tư vấn luật

Vấn đề tranh chấp tài sản

Trong trường hợp này, căn cứ theo những quy định của Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005 có liên quan về tặng cho tài sản thì mảnh đất đó đã thuộc quyền sở hữu của người được tặng

Gia đình cháu đang sống trên mảnh đất do ông cố (bố ông nội) để lại. Hiện nay chú cháu (em bố cháu) đòi chia thừa kế. 1: Hàng thừa kế thứ nhất không có tranh chấp. 2: ông nội mất trước ông cố. 3: sổ mục kê mang tên bố cháu từ 1985, đến 1994 đổi sang Quyền sử dụng đất mang tên mẹ cháu. Điều quan trọng là khi bố cháu đứng tên tên sổ mục kê thì ông cố vẫn còn sống. Cháu xin nói thêm là khi chết ông cố không để lại di chúc. Vậy chú cháu đòi chia thừa kế là đúng hay sai. Chú đã có chỗ ở cố định rồi.Theo những thông tin bạn cung cấp thì (ông nội) bạn mất trước cụ cố bạn nên bố và chú bạn là người thừa kế thế vị theo Điều 677 BLDS về thừa kế thế vị: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”, nên việc đòi quyền thừa kế của chú bạn là có cơ sở. Tuy nhiên,căn cứ vào thông tin này bạn cho chúng tôi biết, Mảnh đất ông cố cho bố bạn, khi bố bạn đã được sang tên GCNQSDĐ (khi ông cố vẫn còn sống).

Năm 1994,chuyển sang tên mẹ bạn đứng tên trên giấy CNQSDĐ đó. Trong trường hợp này, căn cứ theo những quy định của Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005 có liên quan về tặng cho tài sản thì mảnh đất đó đã thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn (cháu dâu). Như vậy, theo quy định của pháp luật bố mẹ bạn được nhận tài sản tặng cho từ ông cố bạn một cách hợp pháp và đã được pháp luật công nhận nên di sản thừa kế trên không đem ra chia tài sản thừa kế.
 

Theo cafeluat

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản

 • CĂN HỘ VINHOMES GOLDEN RIVER –SIÊU PHẨM “BOM TẤN” XỨNG TẦM GIỚI THƯỢNG LƯU
  CĂN HỘ VINHOMES GOLDEN RIVER –SIÊU PHẨM “BOM TẤN” XỨNG TẦM GIỚI THƯỢNG LƯU

  Đầu năm 2016, cả thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến một siêu phẩm “bom tấn” được ra mắt trong dòng phân khúc cho giới thượng lưu và những người thành đạt. Cái tên Vinhome Golden River đã tạo nên sức nóng của thị trường. Liên hệ ngay: 0909 888 039 (Mr.Ký) để...


  Thỏa thuận Chi tiết

 • CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CHO THUÊ GIÁ TỐT
  CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CHO THUÊ GIÁ TỐT

  Căn hộ The Sun Avenue cho thuê ngay trung tâm Thiêm quận 2. Căn hộ The Sun Avanue quận 2 cho thuê giá chỉ từ 400 usd. Giá bán căn hộ The Sun Avanue chỉ từ 1,92 tỷ/căn, nhận nhà ngay.


  Chi tiết

 • CHO THUÊ CĂN HỘ PHÚ MỸ
  CHO THUÊ CĂN HỘ PHÚ MỸ

  Căn hộ Phú Mỹ mang dáng dấp của một Singapore thu nhỏ tại TPHCM. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu DP Architects, toàn khu căn hộ toát lên một phong cách, tiêu chuẩn sống hiện đại, tôn tạo giá trị cho các cư dân tương lai đẳng cấp và thượng lưu.


  Chi tiết