Tin thời sự địa ốc

Thị trường bất động sản bắt đầu \'ấm lại\'

Thị trường bất động sản Mỹ đã khởi sắc với rất nhiều giao dịch mua bán nhà ở thành công cao do nhu cầu mua và thuê căn hộ của người dân tăng.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 20-8 công bố số liệu thống kê cho thấy, hoạt động xây dựng nhà ở mới tại nước này trong tháng 7 đã tăng tới 15,7%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12-2013 đến nay. Cùng với đó, phân khúc xây dựng căn hộ và nhà liền kề tại Mỹ cũng tăng lên mức cao nhất, tới 33%, do nhu cầu mua và thuê căn hộ của người dân tăng.

Như vậy, tính ra trong 7 tháng đầu năm nay, hoạt động xây dựng nhà ở mới tại Mỹ đã tăng tổng cộng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Với đà tăng trưởng khả quan này, các chuyên gia bất động sản dự báo trong năm 2014 và 2015, tổng số nhà xây mới tại Mỹ có thể đạt 1,43 triệu căn.

Trước đó vài ngày, Hiệp hội Địa ốc Mỹ (NAR) cũng công bố kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, giá nhà ở tại nhiều đô thị tiếp tục tăng trong quý II-2014. Theo đó giá nhà độc lập tăng tới 71% tại 122 đô thị so với cùng kỳ năm 2013; trung bình giá nhà ở tại các khu đô thị khoảng 211.100 USD/căn, tăng 5,9% so với quý II-2013. Tổng khối lượng giao dịch nhà ở độc lập và căn hộ đã tăng từ 4,6 triệu căn trong quý I  lên 5,8 triệu căn trong quý II vừa qua.

 Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng giúp thị trường nhà đất Mỹ hoạt động sôi động trong tháng 7 là do giảm tỷ lệ lãi suất các khoản vay thế chấp thời hạn 30 năm, từ mức 4,53% hồi đầu năm xuống còn 4,12% hiện nay. Bên cạnh đó, theo NAR, thu nhập trung bình của hộ gia đình tại Mỹ trong quý II là 64.751 USD đã kích thích nhu cầu mua nhà của người dân. Trong khi đó, để mua một ngôi nhà độc lập, người mua nếu đặt cọc 5% giá trị nhà ở chỉ cần có mức thu nhập 47.816 USD, 10% cần thu nhập 45.299 USD và 20% cần thu nhập 40.266 USD.

Một nguyên nhân khác khiến thị trường bất động sản Mỹ khởi sắc là đang xuất hiện làn sóng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ, trong đó dẫn đầu là Trung Quốc và Canada. Theo NAR, nếu như tổng trị giá đầu tư mua nhà đất tại Mỹ của người nước ngoài trong 12 tháng qua là 92,2 tỷ USD, thì khách hàng Trung Quốc chiếm nhiều nhất với 22 tỷ USD, tăng 72% so với cùng kỳ trước đó, tiếp theo là người Canada.

Mức độ “ấm” lên rõ rệt của thị trường nhà đất Mỹ được cho là tín hiệu tích cực cho sự hồi phục của nền kinh tế nước này vốn lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế trầm trọng từ năm 2008. 6 năm trước đây, chính sự vỡ bong bóng bất động sản Mỹ đã trở thành “ngòi nổ” cho cuộc khủng hoảng kinh tế được cho là tồi tệ nhất 70 năm qua, kéo theo đó là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế John Ryding thuộc Công ty RDQ Economics (Mỹ) cho rằng, sự phục hồi mạnh của thị trường bất động sản sẽ giúp kinh tế Mỹ tiếp tục đà phục hồi khả quan trong những tháng tới. Bởi giá nhà tăng khiến người sở hữu nhà thấy tự tin hơn về tài chính của mình, tạo động lực để họ chi nhiều hơn và với lãi suất thấp, họ cảm thấy thoải mái hơn khi thực hiện các khoản vay mới. Một chuyên gia kinh tế nhìn nhận: “Chúng ta có thể bắt đầu thấy rõ thị trường bất động sản đang trở thành động lực tăng trưởng thay vì là vật cản”.


Theo diaoconline.vn

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản

 • CĂN HỘ VINHOMES GOLDEN RIVER –SIÊU PHẨM “BOM TẤN” XỨNG TẦM GIỚI THƯỢNG LƯU
  CĂN HỘ VINHOMES GOLDEN RIVER –SIÊU PHẨM “BOM TẤN” XỨNG TẦM GIỚI THƯỢNG LƯU

  Đầu năm 2016, cả thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến một siêu phẩm “bom tấn” được ra mắt trong dòng phân khúc cho giới thượng lưu và những người thành đạt. Cái tên Vinhome Golden River đã tạo nên sức nóng của thị trường. Liên hệ ngay: 0909 888 039 (Mr.Ký) để...


  Thỏa thuận Chi tiết

 • CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CHO THUÊ GIÁ TỐT
  CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CHO THUÊ GIÁ TỐT

  Căn hộ The Sun Avenue cho thuê ngay trung tâm Thiêm quận 2. Căn hộ The Sun Avanue quận 2 cho thuê giá chỉ từ 400 usd. Giá bán căn hộ The Sun Avanue chỉ từ 1,92 tỷ/căn, nhận nhà ngay.


  Chi tiết

 • CHO THUÊ CĂN HỘ PHÚ MỸ
  CHO THUÊ CĂN HỘ PHÚ MỸ

  Căn hộ Phú Mỹ mang dáng dấp của một Singapore thu nhỏ tại TPHCM. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu DP Architects, toàn khu căn hộ toát lên một phong cách, tiêu chuẩn sống hiện đại, tôn tạo giá trị cho các cư dân tương lai đẳng cấp và thượng lưu.


  Chi tiết