Tin tức góc cuộc sống

Hofskirkja - Nhà thờ mái cỏ cuối cùng

Hof thuộc Öræfi là một ngôi làng nhỏ ở miền nam Iceland, cách Vatnajökull 30 km về hướng đông và công viên quốc gia Skaftafell 20 km về hướng nam.

Nhà thờ Hofskirkja để tưởng nhớ thánh Clement, được xây vào năm 1884, và là nhà thờ mái cỏ cuối cùng được xây theo phong cách kiến trúc cũ.

Cũng như những ngôi làng khác, nhà ở đây có mái lợp bằng cỏ, một thông lệ được phát triển ở Bắc Âu từ thời kỳ đồ sắt. Với mục đích bảo vệ mình và vật nuôi khỏi thời tiết khắc nghiệt, những người khai hoang đã xây nhà bằng cách dùng cây cối làm khung và dùng cỏ phủ lên các khung. Gần cuối thế kỷ 18, một phương pháp mới được triển khai với lớp ngoài cùng của căn nhà làm bằng gỗ và cỏ phủ lên hai bên mái. Vài công trình như vậy đã tồn tại cho đến ngày nay. Nhà thờ Hofskirkja là một trong số đó.
Nhà thờ Hofskirkja để tưởng nhớ thánh Clement, được xây vào năm 1884, và là nhà thờ mái cỏ cuối cùng được xây theo phong cách kiến trúc cũ. Các bức tường của nó rất dày và được lắp bằng đá mang lại sự kiên cố và cách ly khỏi thời tiết khắc nghiệt của Iceland. Mái được che bằng đá phiến và phủ cỏ. Đây là một trong sáu nhà thờ vẫn còn vững chãi ở Iceland được bảo tồn như một di tích lịch sử. Một số tài liệu ghi lại rằng nhà thờ được xây bởi thợ mộc Páll Pálsson, còn các khớp và chốt cửa được làm bởi Þorsteinn Gissurarson – một thợ rèn nổi tiếng của Hof.
Xây dựng nhà mái cỏ từng rất phổ biến ở Iceland – nơi cỏ được dùng cho nhà nghèo lẫn nhà giàu, cũng như mọi loại hình xây dựng: nhà cửa, chuồng, nhà thờ…  Điều này thay đổi đột ngột vào thế kỷ 20, khi ngày càng ít nhà mái cỏ được dựng lên. Cho đến nay, chỉ có vài người thợ khéo tay còn giữ nghề này, và kiến thức được thu thập thông qua những khu vực di sản.


Theo Diaoconline.vn

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm