Pháp luật - Tư vấn luật

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007

Nhận cho tặng miếng đất thứ hai có phải đóng thuế TNCN không?

Em có câu hỏi muốn xin các Luật sư giải đáp giúp em như sau:

Năm 2013 mẹ em có cho em mảnh đất cất nhà, em đã làm xong thủ tục và đứng tên mảnh đất đó. Năm nay 2014 mẹ em chia hết cho anh chị em trong nhà, bây giờ còn một nền mẹ bảo muốn về sống chung với em và cho em luôn mảnh đất còn lại, vậy khi em nhận mảnh đất đó em có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Rất mong nhận được câu trả lời từ các Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn !Điều 4 Khoản 1, 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định thu nhập được miễn thuế bao gồm:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy, việc chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất giữa mẹ đẻ và con đẻ là một trong những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trước khi chuyển nhượng (hoặc tặng cho) quyền sử dụng đất, mẹ của bạn với tư cách là người sử dụng đất cần tiến hành thủ tục tách thửa theo quy định tại Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: “Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.” Pháp luật không công nhận và không tiến hành các thủ tục công chứng hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những trường hợp tự ý tách thửa. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa phải tuân theo quy định của UBND tỉnh/ thành phố.Theo diaoconline

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản