Pháp luật - Tư vấn luật

Vấn đề tranh chấp tài sản

Trong trường hợp này, căn cứ theo những quy định của Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005 có liên quan về tặng cho tài sản thì mảnh đất đó đã thuộc quyền sở hữu của người được tặng

Gia đình cháu đang sống trên mảnh đất do ông cố (bố ông nội) để lại. Hiện nay chú cháu (em bố cháu) đòi chia thừa kế. 1: Hàng thừa kế thứ nhất không có tranh chấp. 2: ông nội mất trước ông cố. 3: sổ mục kê mang tên bố cháu từ 1985, đến 1994 đổi sang Quyền sử dụng đất mang tên mẹ cháu. Điều quan trọng là khi bố cháu đứng tên tên sổ mục kê thì ông cố vẫn còn sống. Cháu xin nói thêm là khi chết ông cố không để lại di chúc. Vậy chú cháu đòi chia thừa kế là đúng hay sai. Chú đã có chỗ ở cố định rồi.Theo những thông tin bạn cung cấp thì (ông nội) bạn mất trước cụ cố bạn nên bố và chú bạn là người thừa kế thế vị theo Điều 677 BLDS về thừa kế thế vị: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”, nên việc đòi quyền thừa kế của chú bạn là có cơ sở. Tuy nhiên,căn cứ vào thông tin này bạn cho chúng tôi biết, Mảnh đất ông cố cho bố bạn, khi bố bạn đã được sang tên GCNQSDĐ (khi ông cố vẫn còn sống).

Năm 1994,chuyển sang tên mẹ bạn đứng tên trên giấy CNQSDĐ đó. Trong trường hợp này, căn cứ theo những quy định của Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005 có liên quan về tặng cho tài sản thì mảnh đất đó đã thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn (cháu dâu). Như vậy, theo quy định của pháp luật bố mẹ bạn được nhận tài sản tặng cho từ ông cố bạn một cách hợp pháp và đã được pháp luật công nhận nên di sản thừa kế trên không đem ra chia tài sản thừa kế.
 

Theo cafeluat

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản