Thị trường địa ốc

Hạ tầng và giá quyết định thị trường địa ốc

Hà Nội không có nhiều dự án mới, đất nền lại thường được quy hoạch diện tích rất lớn, ít nhất cũng phải trên 100m2, những diện tích 60-80m2 gần như không có, do đó tổng giá trị của khu đất rất cao.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh miền Bắc, có rất nhiều lý do khiến phân khúc đất nền ở Hà Nội kém sôi động. Đầu tiên do người mua bây giờ đa số có nhu cầu mua thực, ở thực nên họ tính toán, cân nhắc và yêu cầu đối với các dự án rất cao.

Bên cạnh đó, kể từ sau quý III, Hà Nội không có nhiều dự án mới, đất nền lại thường được quy hoạch diện tích rất lớn, ít nhất cũng phải trên 100m2, những diện tích 60-80m2 gần như không có, do đó tổng giá trị của khu đất rất cao, thậm chí có thể lên đến gần 13-14 tỷ đồng. Trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, điều này sẽ tạo tâm lý ngần ngại, cân nhắc cho người mua.


“Hạ tầng kết nối ở các dự án đất nền cực kỳ yếu, lại thường nằm xa trung tâm, xa các hạ tầng quan trọng như trường học, bệnh viện, chợ, kết nối giao thông cũng yếu. Đây là nguyên nhân quan trọng nhất khiến phân khúc này dù giá giảm rất sâu vẫn rất èo uột. Nếu không cải thiện được tình trạng này sẽ khó khả quan trong thời gian tới. Bởi thực tế cho thấy những dự án hạ tầng không đưa thêm các tiện ích cuộc sống vào sẽ khó lòng được khách hàng chấp nhận” - ông Quyết chia sẻ.Tuy nhiên, quan điểm trên đã được thị trường BĐS TPHCM chứng minh, khi các dự án đất nền đều có điểm chung là tập trung ở những khu vực hạ tầng đang phát triển mạnh, nhất là các tuyến giao thông trọng điểm như Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Đó là các dự án như Đại Phúc Green Villas rộng 32ha nằm trên đường Phạm Hùng (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), Osaka Garden (quận 8) hay Phú Thịnh Riverside đều bán hết trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, các dự án có tốc độ bán hàng khá tốt là Hoàng Anh Minh Tuấn (quận 9), La Casa (quận 7), Arista Villas (quận Thủ Đức)... cũng thu hút được sự chú ý của khách hàng bởi giá bán chỉ 11-20 triệu đồng/m2.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Việt An Hòa, cho biết hàng loạt công trình hạ tầng giao thông đã có tác động lớn đến các dự án đất nền. Như tại khu vực phường Linh Đông (Thủ Đức) trước kia đi đến vòng xoay Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) mất 25 phút do đường Kha Vạn Cân lầy lội, chật hẹp và tình trạng ùn ứ trước bến xe Miền Đông liên tục xảy ra.

Nhưng từ ngày thông xe đường Phạm Văn Đồng, đoạn đường trên chỉ mất 15 phút, vì vậy nhiều dự án khu vực Thủ Đức tính thanh khoản tăng lên rất cao và giá bán cũng tăng theo. Còn tại khu Nam, nơi mạng lưới hạ tầng đã tương đối hoàn chỉnh, bên cạnh các tuyến đường hiện hữu như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Phú Mỹ, hiện đang có thêm nhiều dự án mới được triển khai đầu tư. Đơn cử, cầu dây văng Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, nối huyện Nhà Bè (TPHCM) với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai); cầu Phú Định (quận 8) giúp khép kín tuyến Vành đai 2 TPHCM...

Ngoài ra, khu Nam còn có hạt nhân là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã phát triển khá toàn diện, hạ tầng xã hội đồng bộ. Hay như dự án (Thanh Yến Land), tuy thuộc huyện Bến Lức (Long An) nhưng nhờ được kết nối với các đường vành đai TPHCM nên khi CTCP Đầu tư kinh doanh BĐS Thanh Yến công bố mở bán đã thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Dự án có quy mô 33,9ha, bao gồm 1.312 nền nhà phố, 99 nền nhà liên kế, 93 nền biệt thự và khu chung cư cao tầng đã hội tụ đầy đủ các điều kiện để có thể vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng như: có sổ đỏ, hạ tầng hoàn thiện, giá bán khoảng 230 -300 triệu đồng/nền.


Theo Diaoconline


Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản