Thị trường địa ốc

Thận trọng đất nền giá rẻ, ăn theo thông tin.

Nhược điểm lớn nhất của thị trường là đi tắt đón đầu quy hoạch trong khi quy hoạch Hà Nội thay đổi liên tục, đang đẩy thị trường vào vòng luẩn quẩn.

Thị trường đất nền ở các tỉnh lân cận các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM khá đa dạng, đặc biệt với các dự án đón đầu quy hoạch, phát triển hạ tầng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nên cẩn trọng với loại đất nền ăn theo này.

Trên đại lộ dẫn về khu trung tâm tỉnh Bình Dương, nhan nhản những băng rôn, từ bản viết tay nguệch ngoạc đến in ấn nghiêm chỉnh, được treo dọc hai bên đường. Không quá khó để có thể tìm những bảng rao bán những nền đất có giá rất rẻ, thậm chí chỉ vài chục triệu đồng/nền.

Một cò đất giới thiệu khu đất ở khu vực ngã tư Bình Chuẩn, thuộc huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương với các lô đất đang được phân lô ra bán với giá chỉ từ 50 triệu đồng/nền có diện tích 40m2. Tùy vào diện tích nền đất (từ 4x10 đến 5x30), giá bán dao động từ 1-1,4 triệu đồng/m2. Theo lời giới thiệu của tay cò đất này, khu đất đang rao bán trên đã có hạ tầng đường điện đầy đủ, người mua có thể xây nhà ở ngay. Khi được hỏi về tính pháp lý của thửa đất, ông này quả quyết sẽ lo giấy phép xây dựng nhà cho người mua, sau này nếu tách sổ người mua sẽ chịu chi phí 3-4 triệu đồng.

Hay như trong khi Quốc hội chưa ngã ngũ về việc có tiến hành dự án sân bay Long Thành hay không, nhưng khu vực huyện Long Thành đang hút giới cò đất về đây làm ăn, bằng nhiều chiêu trò để tạo nên cơn sốt.

 Một số xã như Long An, Bình Sơn, Lộc An, Cẩm Đường... nằm trong dự án hoặc vùng phụ cận dự án nhan nhản những bảng treo sang nhượng đất, có rất nhiều loại đất đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua như đất chia lô, chia theo sào, chia theo mẫu... Các mẩu quảng cáo tin rao đều có cùng một nội dung: Đất nằm ở trục chính đến sân bay, gần đường cao tốc…

Còn tại Hà Nội, câu chuyện người đầu tư đón đầu hạ tầng đổ ra vùng ven đầu tư khiến nhiều người lo ngại kịch bản Ba Vì tái diễn. Hay như thông tin quy hoạch mới đây công bố về những miền đất hứa như Sóc Sơn sẽ trở thành một trong 5 thành phố vệ tinh và chuyện Đông Anh có 7 chùm đô thị mới, dù vẫn đang nằm trên bản đồ quy hoạch nhưng cũng thu hút giới cò đất làm giá.

Theo nhiều chuyên gia BĐS, nhược điểm lớn nhất của thị trường là đi tắt đón đầu quy hoạch trong khi quy hoạch Hà Nội thay đổi liên tục, đang đẩy thị trường vào vòng luẩn quẩn: Có quy hoạch là chạy theo, nhưng thực tế quy hoạch rỉ tai có thể là quy hoạch thật, ảo hoặc treo. Thậm chí ngay cả quy hoạch thật cũng mất thời gian rất lâu bởi chủ trương của Chính phủ đang cắt giảm đầu tư công các dự án mới, không trọng điểm. Và cứ thế giá đất liên tục bị đẩy lên làm người có nhu cầu thực khó tiếp cận.


Theo Diaoconline

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản