Thị trường địa ốc

Thị trường bất động sản: Giảm giá vẫn trầm lắng.

Thị trường đất nền có nhiều dấu hiệu sôi động trở lại khi hàng loạt dự án lớn đang được chào hàng ra thị trường. Đây có thể coi là điểm sáng trong bối cảnh bất động sản (BĐS) vẫn chưa thoát khó khăn.

Mặc dù cách trung tâm TPHCM không xa nhưng hàng loạt dự án nhà ở (đất nền, xây nhà) tại quận 2, quận 9 vẫn hoang hóa từ nhiều năm nay. Nhiều căn nhà xây xong nhưng chủ nhà không hoàn thiện để rong rêu bám phủ theo thời gian, có nơi tận dụng nuôi yến. Như dự án Đông Tăng Long (quận 9) được đầu tư triển khai cả chục năm nay, nhưng đến nay chỉ số ít người dân nhận đất tái định cư gần khu dân cư hiện hữu.

Dự án này được chủ đầu tư chào bán từ 9,9 triệu đồng/m2 nay giảm xuống còn từ 6,9 triệu đồng/m2. Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, Giồng Ông Tố (quận 2) cũng được triển khai gần 20 năm nay hay dự án khu dân cư Khang An, Phú Nhuận, Bách Khoa (quận 9)… cũng trong tình trạng vắng vẻ.

Theo khảo sát của ĐTTC, khu vực này đang được rao bán 10-14 triệu đồng/m2 nhưng cũng rất ít khách đến giao dịch. Hầu hết những dự án trên đều được triển khai trong giai đoạn BĐS phát triển khá nóng, việc giao đất cũng khá dễ dãi nên nhiều nhà đầu tư không đủ năng lực để triển khai, dẫn đến phải bỏ hoang.

Trong khi đó, tại Hà Nội, dù hàng loạt dự án đất nền mở bán nhưng phân khúc này vẫn lâm vào tình trạng im lìm. Ngay cả những khu vực đang phát triển nóng nhất như quanh cầu Nhật Tân, dọc tuyến đường sắt trên cao… lượng giao dịch và giá cả của các dự án đất nền cũng không có nhiều biến động.
Một số dự án ở Đông Anh, khu vực được hưởng lợi từ dự án cầu Nhật Tân như Ciputra, Vườn Đào… đã tăng giá từ vài tháng trước và đến nay đang giữ mức ổn định, dao động quanh mốc 100 triệu đồng/m2. Các khu vực xa hơn như Mê Linh, Quốc Oai, Đan Phượng… lượng giao dịch không đáng kể, giá cả cũng thấp hơn trước rất nhiều.

Tại huyện Đan Phượng, đất liền kề ở dự án Tân Lập có giá chỉ 15-16 triệu đồng/m2, dự án Tân Tây Đô đất phân lô giá bán khoảng 24-27 triệu đồng/m2… Hiu quạnh nhất là khu vực Mê Linh. Hàng loạt dự án ở khu vực này không hề có bóng dáng người mua. Khu đô thị mới Hà Phong có tổng diện tích 41,8ha, quy mô gồm 444 biệt thự, 278 nhà liền kề nhưng hiện nay chỉ một vài chủ đất xây dựng nhà ở thấp tầng và sinh sống tại đây, đất liền kề ở đây thậm chí đã có lúc hạ xuống 7 triệu đồng/m2.

Cạnh đó, Khu đô thị Cienco 5 diện tích gần 50ha cũng hoang tàn khi chỉ có vài căn biệt thự, nhà phân lô đang được xây dựng, còn lại hàng trăm nền đất đã có chủ đang bị bỏ hoang, cỏ mọc ngập lối.

Theo nhiều chuyên gia BĐS, Mê Linh hội tụ tất cả những điểm yếu của phân khúc đất nền tại thị trường BĐS Hà Nội, như xa trung tâm, giao thông không thuận lợi khi tuyến cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài luôn gặp tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm; các dự án được quy hoạch manh mún, không có tiện ích, hạ tầng yếu kém…


Theo Diaoconline

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản