Thị trường địa ốc

Thị trường bất động sản khó \'sốt\' trở lại?!

Hiện các giao dịch bất động sản đang tăng, tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản có thể \\\\\\\"sốt\\\\\\\" lại thì rất khó.

Lượng giao dịch thành công lớn, tồn kho bất động sản (BÐS) giảm, dư nợ tín dụng BÐS tăng..., nhưng hậu quả của thời kỳ đầu tư theo phong trào, thiếu kế hoạch, quy hoạch vẫn còn tác động khá mạnh đến sự phục hồi của thị trường BÐS. Dự báo, từ nay đến cuối năm, thị trường BÐS tiếp tục đà phục hồi.

Tại thị trường Hà Nội, tám tháng đầu năm, ước tính có khoảng 6.150 giao dịch bất động sản được thực hiện, riêng trong tháng 8 đã có khoảng 1.050 giao dịch thành công, tăng 11% so với tháng trước và tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng bảy tháng đầu năm, lượng giao dịch bất động sản thành công đạt 4.500 sản phẩm, tăng hơn 30% so với cùng kỳ.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường BÐS từ đầu năm đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Giá nhà ở tương đối ổn định, so với thời điểm cuối năm 2013, giảm 2 đến 5%, những tháng gần đây giá nhà không giảm tiếp, thậm chí, đối với một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, có vị trí tốt thì giá chào bán còn tăng nhẹ. Tình hình giao dịch BÐS được cải thiện, lượng giao dịch thành công tăng. Tồn kho BÐS tiếp tục giảm, tính đến ngày 20/8, tổng giá trị tồn kho BÐS cả nước còn khoảng 82.295 tỷ đồng, giảm 12.163 tỷ đồng, tương đương 12,88% so với tháng 12/2013 và giảm 424 tỷ đồng so với thời điểm 20/7.
Trước những tín hiệu khả quan trong giao dịch, khá nhiều chuyên gia trong và ngoài giới bất động sản đã đưa ra những nhận định khác nhau về triển vọng của thị trường bất động sản. Một số người còn cho rằng, khi người dân có tiền lại đang chọn bất động sản là kênh đầu tư ưu tiên thì rất có thể thị trường lại xuất hiện "giá ảo" và "sốt ảo".

Thực tế hơn 1 năm qua, việc khan hàng, sốt cục bộ tại một vài dự án vẫn diễn ra. Đơn cử như các dự án nhà thu nhập thấp có vị trí gần trung tâm với giá chỉ hơn 10 triệu/m2 như dự án Bắc Cổ Nhuế - Chèm, hay dự án nhà thương mại của Xí nghiệp Lai Châu… đều được khách hàng quan tâm trong mỗi đợt mở bán. Hay khi cầu Nhật Tân chuẩn bị thông xe thì đất thổ cư tại các khu vực quanh cầu cũng đã được đẩy lên khoảng 10-20%.

Đây được cho là không phải "sốt ảo" vì những dự án đó đều có vị trí và hạ tầng tốt, tất yếu sẽ được khách hàng quan tâm, trong khi nguồn cung có hạn. Song hiện tượng này cũng chỉ diễn ra cục bộ, bởi trên bình diện tổng quan thị trường, hầu hết các dự án vẫn có tốc độ bán hàng khá chậm.

Theo thống kê của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, thị trường trong hơn nửa đầu năm 2014 đã có những tín hiệu tốt về thanh khoản. Song, khách hàng trong hầu hết các giao dịch thành công đều là những người có nhu cầu mua nhà để sử dụng, tỷ lệ mua để đầu tư, đầu cơ rất thấp. Nhờ thế, lượng tồn kho tính từ đầu năm đến nay đã giảm trên 30%.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà, thị trường khó có thể "sốt nóng, sốt ảo" trở lại bởi người mua nhà hiện nay đã “thông minh” hơn rất nhiều, trong khi nguồn cung cũng phong phú gấp nhiều lần 4 - 5 năm về trước.

Đồng quan điểm, TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, cho rằng, nền kinh tế đang phục hồi nhưng mức độ phục hồi rất chậm, các chỉ số tăng trưởng vĩ mô vẫn đạt thấp. Hiện các giao dịch bất động sản đang tăng, tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản có thể "sốt" lại thì rất khó.Theo Diaoconline

Mẹo : Comment lịch sự không nói tục, chửi bậy

Các tin khác có thể bạn quan tâm

Dự án bất động sản